Thanh long của Việt Nam được thế giới ví như 'siêu trái cây' |
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị Ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3) cho biết, thanh long còn được gọi là Strawberry Pear, Pitaya hoặc Dragon fruit. Thanh long có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.
Trong 100g thanh long có chứa 60 calo, 13g carbohydrate; 1,2g chất đạm; 3g chất xơ; các vitamin như: C, B1, B2, B3; các chất khoáng như sắt, canxi, phốt pho và không chứa chất béo.
Thanh long có vị ngọt thanh mát nên được sử dụng để chế biến nhiều loại thức uống và món ăn ngon như: sinh tố, nước ép, chè thanh long, bánh thanh long, mứt thanh long,…
Theo bác sĩ Vũ, thanh long ruột đỏ hay ruột trắng đều có thành phần dinh dưỡng cao, đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Trong đó, nổi bật là chất chống oxy hoá (polyphenol, carotenoid, vitamin C,…) trong quả thanh long giúp ngăn ngừa ung thư, các bệnh mạn tính, tăng khả năng miễn dịch.
Các chất chống oxy hoá có trong thanh long còn giúp bảo vệ tế bảo khỏi các gốc tự do, giúp ngừa lão hoá. Thường xuyên thêm thanh long vào bữa ăn giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như: bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và giúp làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bác sĩ Vũ cho hay: “Các nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính chống oxy hóa của thanh long không đặc biệt cao, nhưng nó được cho là tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác hại của các gốc tự do. Chất Carotenoids (beta-carotene và lycopene) trong thanh long có khả năng chống lại việc hình thành tế bào ung thư. Chế độ ăn giàu carotenoid có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim và ung thư thấp hơn”.
Không chỉ có tác dụng phòng ngừa các bệnh mạn tính và ung thư, dược tính trong trái thanh long còn được biết tới là có thể giúp giảm tình trạng đề kháng insulin, phòng ngừa gan nhiễm mỡ và sức khoẻ tim mạch.
Bác sĩ Vũ cho hay, ăn thanh long ruột đỏ và ruột trắng giúp giảm tình trạng kháng insulin và gan nhiễm mỡ ở chuột.
Thanh long là loại quả giá rẻ cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ và chất xơ. Đây là loại trái cây tốt cho tim mạch, tiêu hoá. Trong trái thanh long có nhiều magie (khoáng chất được tìm thấy trong tất cả các tế bào cơ thể) và tham gia vào hơn 600 quá trình hóa học quan trọng xảy ra khắp cơ thể, cần thiết để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, co cơ, tạo xương và tổng hợp ADN.
“Một số nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm có magiê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thúc đẩy sức khỏe của xương”, bác sĩ Vũ nói.
Ăn thanh long có thể giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Do vậy, ăn thanh long giúp giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa tình trạng ruột kích thích, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.
Cũng theo bác sĩ Vũ, trong quả thanh long có chứa nhiều sắt. Ăn thanh long giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tăng cường lưu thông máu cho cơ thể.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù thanh long là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng mọi người chỉ nên ăn với liều lượng phù hợp và kết hợp ăn thêm cả các loại trái cây khác.
BÌNH LUẬN (0)