Đà Nẵng gỡ bỏ linh vật mèo vì chưa xin phép

Thứ tư - 18/01/2023 23:59
ĐÀ NẴNG - Linh vật mèo tạo hình theo tác phẩm 3D của nhà thiết kế người Hàn Quốc đã được gỡ bỏ khỏi đường hoa xuân vì chưa xin phép tác giả, tối 18/1.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan đã tháo dỡ tác phẩm Cat with a ball của tác giả Lee Sangsoo (Hàn Quốc). Điểm trang trí tiểu cảnh này khoảng 100 m2, nằm ở giữa đầu cầu Rồng và cầu Tình yêu, trên đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà. Linh vật mèo cao 1m, dài 2 m, sau khi tháo dỡ chỉ còn lại logo du lịch Đà Nẵng.

Sau khi hình ảnh được người dân chia sẻ trên mạng xã hội, nhà thiết kế Lee Sangsoo lên tiếng xác nhận tác phẩm chưa được xin phép bản quyền, mong muốn Đà Nẵng bỏ Cat with a ball ra khỏi đường hoa xuân.


Vị trí đặt linh vật mèo tạo hình theo tác phẩm Cat with a ball trước và sau khi được gỡ bỏ. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết đường hoa xuân được thực hiện dựa trên ý tưởng từ các phương án dự thi hoa và điện chiếu sáng Tết do thành phố tổ chức, chấm giải. Với Cat with a ball, nhóm tác giả khi nộp tác phẩm dự thi đã ghi đầy đủ tên tác giả, nguồn gốc tác phẩm nên được chọn đưa vào trang trí đường hoa xuân.

Theo ông Phong, nhóm tác giả cho biết đã lấy hình từ trên mạng để tạo hình theo, trang trí tại tiểu cảnh phụ. "Khi linh vật hoàn thành, có ý kiến cho rằng vi phạm quyền tác giả, tác phẩm. Với một tác phẩm nghệ thuật đưa xuống đường phố, dù ghi tên đầy đủ nhưng phải xin phép và có bản quyền. Do đó chúng tôi đã cho tháo xuống", ông Phong nói.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, qua sự việc lần này thành phố sẽ rà soát kỹ vấn đề bản quyền tác giả, tác phẩm khi tổ chức các cuộc thi ý tưởng cũng như thực hiện tác phẩm trưng bày.

Phản hồi việc Đà Nẵng đã gỡ bỏ linh vật mèo, sáng 19/1, ông Lee Sangsoo cho biết "như vậy tôi cảm thấy ổn".


Nguyễn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây