Ông Putin đề nghị rút Nga khỏi hàng chục hiệp ước của châu Âu

Thứ tư - 18/01/2023 02:40
Tổng thống Nga Putin đề nghị quốc hội thông qua điều luật rút Nga khỏi 21 thỏa thuận liên quan đến Hội đồng châu Âu trong lúc căng thẳng dâng cao vì chiến sự Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/1 chuyển cho Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin dự luật chấm dứt sự tham gia của Nga vào các hiệp ước của Hội đồng châu Âu (CoE), dựa theo các điều khoản trong luật liên bang năm 1995.

Theo dự luật, 21 hiệp ước sẽ không còn hiệu lực áp dụng với Nga từ ngày 16/3, trong đó có Công ước bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về trấn áp khủng bố.

CoE chưa bình luận về động thái của Nga.

Tổng thống Nga Putin dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến APEC từ Moskva tháng 11/2021. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Putin dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến APEC từ Moskva tháng 11/2021. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 2/2022, 42 trong số 47 thành viên CoE đã bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga do cuộc xung đột tại Ukraine. Nga lên án động thái này và thông báo rút khỏi CoE hôm 15/3/2022.

Nghị viện châu Âu cuối năm ngoái tuyên bố Nga là "nhà nước tài trợ khủng bố", cáo buộc lực lượng nước này "thực hiện hành động tàn bạo" tại Ukraine. Nghị quyết này được thông qua với 494 phiếu thuận và 58 phiếu chống.

Quan hệ Nga và các nước châu Âu leo thang căng thẳng sau cuộc xung đột tại Ukraine. Châu Âu cùng Mỹ đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt Nga và tham gia viện trợ vũ khí tích cực cho Ukraine, bất chấp Moskva cảnh báo điều này chỉ khiến xung đột gia tăng.

Ngọc Ánh (Theo RT/TASS)


 

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây