Ông Tập nêu lo ngại sau khi Trung Quốc nới hạn chế Covid-19

Thứ tư - 18/01/2023 23:49
Chủ tịch Trung Quốc lo ngại về diễn biến Covid-19 ở nông thôn, nơi năng lực y tế còn hạn chế, sau khi Bắc Kinh nới lỏng biện pháp phòng dịch.

"Chủ tịch Tập nói ông chủ yếu lo ngại về khu vực nông thôn và người dân ở đây, sau khi Trung Quốc điều chỉnh biện pháp ứng phó Covid-19", hãng thông tấn Xinhua đưa tin, đề cập nội dung các cuộc gọi giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo các địa phương ngày 18/1.

Ông Tập "nhấn mạnh các nỗ lực để cải thiện chăm sóc y tế cho những người dễ bị tổn thương bởi Covid-19 nhất ở nông thôn". Theo ông, "việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã bước sang giai đoạn mới" và Trung Quốc "vẫn trong giai đoạn cần nhiều nỗ lực".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Bắc Kinh ngày 9/1. Ảnh: Xinhua

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Bắc Kinh ngày 9/1. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc tháng 12 bắt đầu nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 trong nước và dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với người từ nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/1, chấm dứt gần ba năm đóng cửa theo chính sách "không Covid" để đối phó đại dịch.

Ông Tập ngày 18/1 cho rằng chính sách "không Covid" là "lựa chọn đúng đắn", đã giúp Trung Quốc vượt qua "nhiều đợt bùng phát của các biến chủng virus corona".

Ca nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh tại nhiều địa phương Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc ngày 14/1 cho biết nước này ghi nhận gần 60.000 trường hợp tử vong liên quan Covid-19 trong vòng hơn một tháng.

"Xuân vận", đợt di cư mùa xuân lớn nhất thế giới khi hàng triệu người về quê ăn Tết, tạo ra nhiều thách thức cho Trung Quốc. Hàng triệu người từ các thành phố về quê sẽ khiến số ca Covid-19 tăng mạnh ở vùng nông thôn, nơi vốn không đủ nhân lực và trang thiết bị điều trị cho lượng lớn bệnh nhân.

Giới chức Trung Quốc ước tính có hơn 2 tỷ chuyến đi được thực hiện trong giai đoạn 40 ngày giữa tháng 1 và tháng 2, gần gấp đôi so với năm ngoái và tương đương 70% so với trước đại dịch.

 

Như Tâm (Theo AFP)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây