Phà điện chở khách lớn nhất thế giới

Thứ năm - 19/01/2023 00:47
Incat, hãng chế tạo phà hai thân tốc độ cao, thông báo kế hoạch bàn giao phà điện chở khách lớn nhất thế giới cho nhà vận hành Buquebus ở Argentina năm 2025.
Incat sẽ bàn giao phà điện lớn nhất thế giới cho khách hàng Buquebus sau hai năm nữa. Ảnh: Incat

Incat sẽ bàn giao phà điện lớn nhất thế giới cho khách hàng Buquebus sau hai năm nữa. Ảnh: Incat

Kế hoạch để phương tiện thứ 9 từ Incat gia nhập vào đội phà Buquebus được tiết lộ lần đầu tiên vào năm 2019. Theo đó, mẫu phà dài 130 m, rộng 32 m sẽ phục vụ ở các cảng tại sông Rio Plato giữa Argentina và Uruguay. Thiết kế nguyên bản đó bao gồm hai phần thân bằng nhôm cùng một đoạn nối, sức chứa 2.100 hành khách cùng phi hành đoàn và có đủ chỗ cho 226 chiếc xe. Nhưng Buquebus yêu cầu Incat tìm cách thay thế động cơ sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng bằng motor điện và bộ pin, New Atlas hôm 18/1 đưa tin.

"Khách hàng và Incat muốn như vậy. Dù có nhiều vấn đề cần chốt, tôi tin chắc Incat có thể bàn giao phương tiện đột phá này", Robert Clifford, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Incat Group, cho biết.

Incat không công bố nhiều chi tiết ở giai đoạn phát triển mẫu phà, nhưng theo mục tiêu, phương tiện có tốc độ tối đa 46 km/h.

Chiếc phà mới sẽ bao gồm máy phát sử dụng nhiều loại nhiên liệu như biện pháp tạm thời cho đến khi có giải pháp sạc trên bờ. Khi đó, các module máy phát và bình chứa nhiên liệu sẽ được tháo ra và phương tiện sẽ hoạt động duy nhất bằng điện. Cáp sạc có thể thu gọn sẽ được lắp đặt ở mạn trái và phải của phương tiện, có thể hỗ trợ sạc nhanh trong 30 – 40 phút cũng như sạc đầy qua đêm.

Bộ pin và motor của phà đang được phát triển thông qua các nhà cung cấp của Incat. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, Buquebus có thể nhận mẫu phà siêu nhẹ, không thải khí và lớn nhất thế giới trong năm 2025.

An Khang (Theo New Atlas)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây