Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị truy tố

Thứ tư - 18/01/2023 03:57
Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bị truy tố 10-20 năm tù với cáo buộc vi phạm quy định đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 53,6 tỷ đồng.

Ngày 18/1, ông Tuấn, 55 tuổi, bị VKSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 10-20 năm tù.

Cùng tội danh, VKS truy tố 4 cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội là Hoàng Thị Ngọc Hưởng (cựu phó giám đốc); Nguyễn Thị Dung Hạnh (cựu kế toán trưởng) và Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là cựu phó phòng phụ trách Phòng Vật tư).

7 người còn lại bị đề nghị truy tố gồm: các cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty Kim Hòa Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC, Công ty Hoàng Nga.

Từ năm 2015, ông Tuấn với cương vị là người đứng đầu, Chủ tịch hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư. Từ đó bệnh viện có vật tư sử dụng trước, sau đó ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới hợp thức các thủ tục cho doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán, cáo trạng nêu.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Hoàng Phong

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Hoàng Phong

Cơ quan tố tụng xác định, do mối quan hệ quen biết từ trước, ông Tuấn đồng ý cho Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát được bán các mặt hàng vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch vào bệnh viện. Việc mua bán này được thực hiện theo đơn giá thỏa thuận giữa ông Tuấn và doanh nghiệp.

Giai đoạn năm 2016-2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu riêng 5 gói thầu chuyên mua sắm vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch, tổng trị giá hơn 595 tỷ đồng. Trong đó, gói số 5 năm 2016 tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi 223 mặt hàng, trị giá trên 247 tỷ đồng. 4 gói năm 2017 được áp dụng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn mua 538 mặt hàng, trị giá gần 348 tỷ đồng.

Công ty Hoàng Nga sau đó tham gia và trúng 5 gói thầu các thiết bị như stent (thiết bị giúp đường đi của máu thông thoáng), dụng cụ thả dù, dù đóng ống động mạch... Công ty Kim Hòa Phát trúng 4 gói thầu gồm 400 stent và một số vật tư khác.

Để hợp thức hồ sơ thầu mua vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch cho hai công ty trên, ông Tuấn cùng cấp dưới đã lợi dụng quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Sai phạm được xác định từ khâu lập hồ sơ thầu, đơn giá, chủng loại đến việc ban hành chứng thư thẩm định giá, VKS xác định.

Đến đầu năm 2017, ông Tuấn và một số người tiếp tục hợp thức hóa thủ tục chỉ định thầu với 4 gói chỉ định thầu rút gọn. Nhóm này bị cáo buộc đã sử dụng đơn giá vật tư của gói thầu năm 2016 để thanh toán hàng ký gửi, hàng đã sử dụng trước cho Công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát. Ở gói thầu này, các bị can đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.

VKS quy kết hành vi của ông Tuấn và các bị can đã gây thiệt hại hơn 53,6 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của ông Tuấn, bị can Hưởng đã thương thảo với nhà đầu, đề nghị hỗ trợ cho Bệnh viện Tim Hà Nội 2-5% giá trị gói thầu. Từ đó, Công ty Hoàng Nga hàng năm hỗ trợ 300 triệu đồng, Công ty Hòa Phát 60 triệu đồng.

Bị can Tuấn và Đảng khai vào các dịp Tết âm lịch năm 2016, 2017, Đảng đã biếu ông Tuấn 10.000 USD để cảm ơn đã tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Nga trúng thầu.

VKS đánh giá ông Tuấn hợp tác tích cực, chủ động khai báo, nộp hơn 6,2 tỷ đồng khắc phục hậu quả và có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. VKS vì thế đề nghị cho ông hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Một số người khác được đánh giá đã hợp tác tích cực, chủ động khai báo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Bị can Đạt, Hạnh và Công ty AIC đã khắc phục toàn bộ hậu quả.

Ông Tuấn là đại biểu Quốc hội khóa 14, có nhiều năm làm giảng viên bộ môn Tim mạch, Đại học Y Hà Nội. Từ tháng 3/2020 đến khi bị bắt, ông làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Bạch Mai; Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội; Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Bắc thuộc Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương.

 

Phạm Dự

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây